Tủ bếp có ông táo - Những lưu ý quan trọng cần phải biết!

Thiết kế tủ bếp có ông Táo và đặt bàn thờ cúng ông Táo bên trong hiện nay được nhiều gia đình ưa chuộng. Vậy nên bố trí tủ bếp có thờ ông Táo như thế nào? Có những điều kiêng kỵ nào cần phải tránh? là thắc mắc được nhiều gia chủ quan tâm. Hiểu được điều đó, các chuyên gia phong thủy của Nội thất Lệ Thủy sẽ giải đáp ngay cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Bàn thờ Ông Táo là gì?

Việc thiết kế tủ bếp có ông Táo được nhiều người ưa chuộng

Việc thiết kế tủ bếp có ông Táo được nhiều người ưa chuộng

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa, Ông Táo là một vị thần cai quản việc bếp núc của mỗi gia đình. Ông bà tổ tiên ta từ bao đời nay thực hiện phong tục thờ cúng ông Táo với mong muốn luôn giữ cho bếp lửa của gia đình được ấm cúng, giúp cho gia đình ấm no, hòa thuận,…

Đặt bàn thờ ông Táo và thờ cúng vị thần này trong bếp là một nét đẹp tín ngưỡng dân gian từ bao đời nay của nhân dân ta. Trên bàn thờ ông Táo thường bao gồm những vật sau:

 • Bài vị ông Táo

 • Bát hương nhỏ

 • 3 chén nước thờ

 • Lọ hoa tươi

 • Đĩa hoa quả vào những ngày quan trọng.

Nhiều địa phương có thể tối giản lễ vật đơn giản hơn bằng cách lược bớt đi nhưng bắt buộc luôn phải có bát hương để thắp nhang.

Đặc biệt, vào những ngày như ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp thì mâm lễ cúng trên bàn thờ ông Táo được chuẩn bị kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn. Mâm lễ cúng thường bao gồm: mũ ông Táo, bánh kẹo, rượu, hương (nhang), hoa, ngũ quả, tiền vàng, trầu cau và cá chép sống để thả, được xem như là phương tiện để đưa ông Táo về trời bẩm báo tình hình gia chủ năm vừa qua và mang theo những nguyện vọng của gia chủ tấu lên bề trên chứng giám, phù hộ.

Lưu ý bố trí tủ bếp có bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy

Có thể thấy, bàn thờ ông Táo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bàn thờ thường được đặt trong khu vực nhà bếp và được gắn liền với tủ bếp. Vì thế, khi lắp đặt và bố trí tủ bếp có ông Táo, gia chủ nên hết sức chú ý vấn đề phong thủy. Nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vận may và sức khỏe của cả gia đình.

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi thiết kế tủ bếp có ông Táo chuẩn theo phong thủy:

Hướng đặt tủ bếp có ông Táo

Không gian nhà bếp khá ẩm ướt và nóng bức do lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, bàn thờ ông Táo lại cần phải được giữ cho thật sạch sẽ để luôn trang nghiêm. Vì lí do đó, gia chủ cần lựa chọn những vị trí cao ráo và thông thoáng để đặt bàn thờ. Thông thường, có 4 hướng phong thủy tốt để đặt bàn thờ ông Táo như sau:

 • Đặt theo hướng Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): Đặt bàn thờ hướng này giúp cho công việc của gia chủ luôn được suôn sẻ, thăng tiến và đạt được công danh như mong muốn.

 • Đặt theo hướng Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh) : Hướng này giúp cho gia đình luôn hạnh phúc, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.

 • Đặt theo hướng Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): Đặt bàn thờ hướng này mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia chủ về đường con cái, được quý nhân phù trợ về công danh và thi cử.

 • Đặt theo hướng Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): Hướng đặt bàn thờ này tượng trưng cho nguyện vọng cầu mong gia đình sung túc, hòa thuận, vạn sự an khang.

 • Các chuyên gia phong thủy thường khuyên gia chủ đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Nam - hướng Hỏa Vượng. Hướng Nam được xem là hướng tiếp nhận được nguồn ánh sáng tốt và thông gió tốt nên thu hút được vượng khí, thể hiện sự cao quý và phát đạt của gia chủ, giúp gia đình làm ăn phát đạt và tài lộc dồi dào, sức khỏe vững chãi.

Kiêng kỵ đặt tủ bếp có thờ ông Táo theo những hướng xấu sau:

 • Đặt bàn thờ theo hướng Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): Đây là hướng bếp rất xấu. Nếu tủ bếp có thờ ông táo được đặt theo hướng này thì gia chủ có thể bị tuyệt tự hoặc có con cái nhưng sẽ gặp tai họa và chết yểu.

 • Đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh):  Bàn thờ ông Táo đặt theo hướng này gia chủ sẽ bị bệnh tật triền miên và bị hao tổn về tài sản.

 • Đặt bàn thờ theo hướng Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): Đặt bàn thờ ông Táo theo hướng này gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ, khiến tinh thần suy sụp, các thành viên lục đục và có thể gặp tai họa, bệnh tật.

Vị trí đặt tủ bếp có ông Táo đem lại vượng khí

Những lưu ý khi đặt tủ bếp thờ cúng ông Táo

Những lưu ý khi đặt tủ bếp thờ cúng ông Táo

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo cũng là một điều được nhiều gia chủ quan tâm. Nên đặt ở đâu là hợp lý, đúng chuẩn phong thủy để đem lại vượng khí cho gia đình là điều mà các đơn vị thiết kế cần phải nắm được rõ. 

Bàn thờ ông Táo được thiết kế đặt ở tủ bếp, thường trùng hoặc song song với hướng của bếp,

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý đặt bàn thờ ở vị trí cao, không nên đặt bàn thờ gần với vị trí của bồn rửa bát. Do theo phong thủy ngũ hành thì Thủy sẽ khắc Hỏa làm suy giảm nhiệt lượng của căn bếp lửa nhà bạn. Điều này ảnh hưởng xấu khiến cho vận may của gia chủ suy giảm, gia đình lục đục.

Khu vực bếp nấu là nơi tượng trưng cho hành Hỏa.Những mẫu tủ bếp có ông Táo thường thiết kế với một chỗ trống ngay phía trên bên cạnh máy hút mùi để đặt bàn thờ Ông Táo. Việc thiết kế bàn thờ Ông Táo ở khu vực trên cao không những giúp tránh bụi bẩn, khói và dầu mỡ trong quá trình nấu nướng mà còn góp phần giúp gia hộ cho chủ nhà, bảo vệ gia đình. 

Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể ốp kính phía mặt trong và hai vách của bàn thờ ông Táo để mỗi khi thắp hương, tàn hương không bị bén vào tủ bếp gỗ và gây nên cháy nổ nguy hiểm mà lại còn có tính thẩm mỹ cao.

Một số mẫu tủ bếp có ông Táo hiện nay còn thiết kế vị trí đặt bàn thờ ngay chính giữa tủ bếp. Đối với những hộ gia đình không đặt bàn thờ ông Táo ngay tại bếp thì có thể thắp hương tại bàn thờ gia tiên của gia đình. 

Nói chung bàn thờ ông Táo nên được đặt tại một vị trí cao ráo và trang trọng trong gian bếp. Không nên đặt tại vị trí quá thấp và cũng không nên đặt ở vị trí quá cao sẽ gây ra khó khăn trong việc dâng lễ cũng như thắp hương.

Những điều kiêng kỵ khi đặt tủ bếp có ông Táo

Phong tục thờ cúng liên quan đến vấn đề tâm linh nên khi đặt tủ bếp có ông Táo cần  phải tránh những điều kiêng kị sau:

 • Không được đặt bàn thờ ông Táo ở hướng đối diện, bên cạnh hay sát vách nhà vệ sinh.

 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo lên nóc tủ bếp.

 • Kiêng đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí phía dưới dầm bê tông của ngôi nhà.

 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo ngay phía trên chậu rửa bát.

 • Không đặt bàn thờ ông Táo quá xa so với vị trí bếp nấu hoặc gần dưới mặt đất.

 • Đồ cúng và bày trí trên bàn thờ cần phải phù hợp với kích thước bàn thờ, tránh làm rơi ra khu vực nấu nướng.

 • Nên đặt bàn thờ ông Táo ở tủ bếp trên, kiêng không nên đặt trong tủ bếp dưới.

Tư vấn lựa chọn chất liệu và màu sắc khi đóng tủ bếp có ông Táo

- Việc chọn lựa chất liệu gỗ cũng như màu sắc gỗ cho tủ bếp có ông Táo cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Theo quan niệm của ông bà ta xưa thì bếp thuộc hành Hỏa trong ngũ hành nên có nhiều ý kiến cho rằng những màu sắc thuộc hành Hỏa hoặc hành Mộc nên được lựa chọn sử dụng như màu đỏ, màu cam, màu xanh lá hay màu nâu vân gỗ… thì sẽ mang lại những điều tốt. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng nên dùng những màu sắc thuộc vào hành Thủy để kìm bớt Hỏa như màu đen hay màu xanh biển. Hoặc cũng có người khuyên nên dùng màu trắng (thuộc hành Kim) để tăng thêm phần hiện đại và giúp căn bếp trông sạch sẽ hơn. 

Thế nhưng theo cách chuyên gia phong thủy, việc lựa chọn màu sắc của tủ bếp có ông Táo phụ thuộc nhiều vào tuổi của gia chủ cũng như phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu và văn hóa của mỗi vùng miền.

Phần lớn các hộ gia đình thường chọn bài trí bàn thờ ông Táo liền với tủ bếp ở góc tủ bếp trên với gam màu tươi sáng.

Lựa chọn màu sắc tủ bếp phù hợp với gia đình

Lựa chọn màu sắc tủ bếp phù hợp với gia đình

- Chất liệu để làm tủ bếp thường được nhiều gia đình lựa chọn nhất là các loại gỗ tự nhiên chất lượng cao, bền tốt bởi vì căn bếp là khu vực sinh nhiệt nên có độ ẩm cao, cần phải đảm bảo được độ sạch sẽ và độ bền cao. 

Những loại gỗ được ưa chuộng sử dụng để làm tủ bếp có ông Táo như là gỗ gõ, gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ óc chó,…

Hướng dẫn cách cúng ông Táo về nhà mới

Sau khi xây cất nhà cửa hoặc sửa sang, dọn dẹp chuyển tới nhà mới thì gia chủ đều phải chuẩn bị để lập lại những bàn thờ cần thiết trong gia đình.

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì việc lập bàn thờ ông Táo cũng vô cùng quan trọng mà gia chủ cũng nên ghi nhớ đến.

Cách lập bàn thờ ông Táo sau khi về nhà mới làm sao cho đúng chuẩn phong thủy được xem là điều cực kỳ hệ trọng bởi nó sẽ giúp cho gia đình được yên ấm, hòa thuận, công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt.

Tuy nhiên có một số lưu ý cần nhớ dưới đây:

 • Thời gian cúng ông táo: Thường thì gia chủ cần tiến hành cúng ông Táo cùng lúc với lễ cúng nhập trạch.

 • Chuẩn bị: Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng ông Táo sẽ có phần lớn, nhỏ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường thì mâm cúng ông Táo sẽ có các lễ vật cơ bản sau:

 • Hương (nhang), hoa tươi, trái cây và một mâm cỗ mặn.

 • 3 bộ đồ áo mũ (2 nam 1 nữ) cùng giấy tiền vàng mã. 

 • Nơi thực hiện nghi thức cúng ông Táo: ở dưới bếp.

 • Vị trí đặt bàn thờ ông Táo: Cần đặt nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh gần nước.

 • Các bước lập bàn thờ và thờ cúng ông táo khi về nhà mới: 

 • Bước 1: Khi chuyển vào căn nhà mới, gia chủ nên mang các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước như là một cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng.

 • Bước 2: Bày biện chu đáo và hoàn tất lễ vật cúng ông Táo lên bàn, mâm cúng và kê theo hướng đẹp.

 • Bước 3: Gia chủ tự tay thắp nhang vào bát nhang đặt tại tủ bếp có thờ ông Táo.

 • Bước 4: Thắp nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng và đọc văn khấn lễ nhập trạch: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên.

 • Bước 5: Đun nước, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (mục đích để khai bếp)

Nên chọn đơn vị nào thiết kế, thi công tủ bếp có ông Táo?

Đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín

Đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín

Trên đây là những thông tin về những lưu ý và cách bố trí tủ bếp có ông Táo, nếu quý khách hàng vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn thêm về những mẫu tủ bếp có thờ ông Táo hiện đại, chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý nhất, phù hợp với không gian nhà đồng thời chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với Nội thất Lệ Thủy.

Nội thất Lệ Thủy tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất nhà ở chuyên nghiệp. Với đội ngũ thợ thủ công lành nghề, quy trình kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt, cẩn thận, chúng tôi đảm bảo cho ra đời những sản phẩm nội thất chất lượng tốt, uy tín nhất đến với quý khách hàng. 

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375429888 để được tư vấn miễn phí.

Website: https://noithatlethuy.com

 

>>> Bỏ túi những mẫu tủ bếp nhà cấp 4 đẳng cấp, sang trọng

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 • partler4
 
0375 429 888